Menu

Tổng quan về Amiraizvn

Cập nhật: 19/09/2017
Lượt xem: 0

Trung tâm giới thiệu việc làm chuyên cung cấp số lượng lớn nguồn lao động phổ thông đã được đào tạo bài bản chuyên sâu về nghiệp vụ chuyên môn, có kinh nghiệm tay nghề cao và phẩm chất đạo đức tốt.

Ánh sáng của Tình Người
 
Xin gửi lời chào trân trọng đến tất cả quý vị!
 
Cảm ơn tất cả quý vị đã giành thời gian để đọc những gì tôi sẽ trình bày dưới đây.
Thưa quý vị, để những gì mà tôi sẽ viết viết đến được tay của quý vị ngày hôm nay, đó là cả một quá trình dài: 20 năm. 20 năm với tất cả khao khát, lòng chân thành và với cả mồ hôi, sức lực của nửa đời người phiêu bạt. Hôm nay tôi muốn truyền đạt đến tất cả quý vị những ý tưởng mà tôi ấp ủ với mong muốn sẽ làm cho xã hội này tốt đẹp hơn ngay từ những ánh nhìn đầu tiên của bạn bè quốc tế đến với đất nước ta.
Thưa quý vị, nước ta là đất nước đang phát triển theo định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, đó là điều mà cả Thế Giới đều biết. Và qua 40 năm xây dựng đất nước, chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn. Xa hơn, với việc gia nhập tổ chức thương mại Thế Giơi: WTO, và gần đây nhất là việc gia nhập khối hợp tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP,...có thể nói chúng ta đã thực sự mở cửa cùng Thế Giới và bước vào sân chơi toàn cầu. Kéo theo đó là sự xuất hiện của các tổ chức tầm cỡ châu lục tìm cơ hội hợp tác với nước ta càng nhiều. Liệu chúng ta có thể làm gì để thúc đẩy việc hợp tác đó thuận lợi hơn, tận dụng hiệu quả từ những thỏa thuận trên để làm đất nước Việt Nam ta tiến xa hơn trên trường quốc tế? Đó là vấn đề mà mỗi cá nhân, mỗi tổ chức trong đất nước ta đều phải ý thức một cách thật rõ ràng và quyết liệt.
 
Với riêng cá nhân tôi, để cụ thể hóa ý tưởng đó. Tôi muốn đóng góp vào việc cải tạo những đường phố công cộng để chúng không những khang trang, sạch đẹp hơn mà còn NHÂN VĂN hơn bằng những hàng gạch chỉ dẫn dành cho người khuyết tật. Để không chỉ giúp người khuyết tật dễ dàng hòa nhập với cộng đồng hơn mà còn giúp diện mạo nước ta trong mắt của các vị khách nước ngoài sẽ “đẹp” hơn, từ đó tạo ấn tượng tốt với bè bạn quốc tế.
Gạch dẫn đường dành cho người khiếm thị, khuyết tật ở những nơi công cộng là điều lạ lẫm với hầu hết chúng ta, những người Việt Nam. Nhưng đối với những nước phát triển, đó là điều trở thành bắt buộc đối với từng cung đường, từng vỉa hè. Sau bài viết hôm nay, tôi mong muốn quý vị sẽ cảm nhận được ý nghĩa nhân văn mà những hàng gạch dẫn đường mang lại. Không đơn thuần giúp những người khiếm thị đi lại dễ dàng hơn, góp phần giúp người khiếm thị hòa đồng với cộng đồng hơn. Đó là một phần thước đo cho một xã hội văn minh. Đó là cách mà chúng ta thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với những người kém may mắn hơn chúng ta, là cách đối xử giữa người với người. Vì tình thương, tính nhân văn là một cấu thành của nền văn minh. Chúng ta phải nuôi dưỡng và phát triển nó cũng như chú trọng phát triển về kinh tế. Sẽ là một xã hội văn minh toàn diện.

 

Bây giờ, tôi sẽ viết về thứ đã làm nên những dải gạch chỉ dẫn đó: Những viên gạch nát dẫn đường cho người khiếm thị bằng Granite. Một sản phẩm do chính chúng tôi, những người Việt Nam, làm ra tại chính đất nước Việt Nam của chúng ta. Một sản phẩm tưởng như chỉ là vật tư xây dựng theo nghĩa đen, Nhưng được đúc tạo thành không phải chỉ nhờ bột đá Granite mà còn được tác tạo bởi trí tuệ, sức lực và khát vọng của dân tộc Việt Nam ta.


 
Ươm mầm sáng tạo từ gian khó
 

Rời xa quê hương để sang lao động tại Hàn Quốc từ khi tôi 20 tuổi. Trở lại quê hương 20 năm sau đó. Tôi thực sự thấm thía được hai từ mà người ta có thể nói ra một cách dễ dàng : “Vất Vả”. Hai mươi năm, ở cái tuổi đẹp nhất, sung mãn nhất của cuộc đời tôi bươn trải nơi xứ người và nuôi dưỡng những ước mơ của mình từ đó. Khó có thể diễn tả hết những gì tôi đã từng trải qua, những nghề tôi đã từng làm. Tôi sẽ bắt đầu chia sẻ về quãng thời gian cuối ở Hàn Quốc trước khi tôi quyết định trở về quê hương Việt Nam. Khi đó, tôi đang là quản lí cho một công ty chuyên sản xuất nhựa lớn của Hàn Quốc. Một trong những sản phẩm chủ lực của công ty này từ những năm 1992 là loại gạch nhựa dùng để lát đường chỉ dẫn cho người khiếm thị.

Nếu tôi cứ an phận, ở Hàn Quốc, với vốn hiểu biết và kiến thức của tôi về kỹ thuật sản xuất đồ nhựa, cộng thêm khả năng và kinh nghiệm quản lí nhân sự của mình. Tôi sẽ có 1 cuộc sống ổn định. Nhưng tôi không chấp nhận điều đó. Một lòng tôi đau đáu luôn nghĩ hướng về quê nhà.
Thời gian bên Hàn, tôi đi tìm lời giải cho bài toán với điều kiện cần là “thực trạng của Việt Nam hiện nay” cùng với điều kiện đủ là “những gì tôi đã học hỏi được bên Hàn Quốc”. Phải tìm được sự kết hợp hoàn hảo cho cả 2 yếu tố trên. Sau gần 20 năm làm việc chăm chỉ, học hỏi , thu nạp kiến thức cùng với chờ đợi những điều kiện ở Việt Nam về khoa học, kỹ thuật sản xuất phát triển hơn. Vào năm 2013 tôi quyết định về Việt Nam. Một quyết định làm nhiều người phải ngạc nhiên. Nhưng với tôi thì không, tôi đã thấy con đường của mình và có kế hoạch cụ thể:
 
Không phải là nhựa.
 
Kiến thức kỹ thuật, kinh nghiệm quản lí trong lĩnh vực sản xuất đồ nhựa là những gì tôi lắm rõ. Tôi cũng rất muốn có một dây chuyển sản xuất như vậy tại Việt Nam. Nhưng với điều kiện hiện tại ở Việt Nam và khả năng huy động tài chính của tôi thời điểm ấy, đó là điều rất mạo hiểm. Cuộc sống trải qua quá nhiều điều bất trắc khiến tôi không thể đánh cược vào bất cứ điều gì mà khả năng thành công còn phụ thuộc phần nhiều vào may mắn nữa.
Sau nhiều ngày đau đáu suy nghĩ,tôi quyết định bắt tay vào thực hiện một ý tưởng táo bạo: Tôi sẽ sản xuất loại gạch dẫn đường cho người khiếm thị tại Việt Nam, nhưng không phải từ nhựa. Mà thay vào đó là Granite 

Tại sao thay nhựa bằng granite
 
Làm trong nghành sản xuất nhựa lâu năm. Tôi tích lũy được nhiều kiến thức không chỉ về nhựa nói riêng mà còn của các vật liệu khác nói chung. “Ăn nằm” với nhựa hàng thập kỉ, tôi trải qua nhiều những thử nghiệm cải tiến vật liệu này bằng cách phối hợp với những phụ liệu khác. Đó là cơ sở cho những hiểu biết tôi có về các nguyên vật liệu nói chung
Nhựa có nhiều tính chất ưu việt. Nhưng liệu đó đã phải là loại vật liệu ưu việt nhất để sản xuất gạch dẫn đường cho người khiếm thị? Xuất phát từ suy nghĩ đó. Tôi dành hàng năm trời sau đó nghiên cứu về các loại vật liệu khác. Tôi đi đến một kết luận: Hoàn toàn có thể thay thế nhựa bằng đá Granite để sản xuất loại gạch dẫn đường này mà vẫn đảm bảo tất cả ưu điểm mà gạch nhựa đạt được. Do các lí do cơ bản sau:
- Thứ nhất: đặc tính kĩ thuật ưu việt của Granite: tính chất cứng, khó bị trầy xước bề mặt, chịu nhiệt cao,biên độ dãn nở nhỏ,... nên xét về tiêu chí kĩ thuật gạch Granite hoàn thiện hơn nhiều so với gạch nhựa.
- Tiếp đến: xét về khía cạnh kinh tế, có thể sản xuất gạch từ Granite với giá thành rẻ hơn gạch nhựa.
- Và điều cuối cùng: điều làm tôi sung sướng nhất là: Có thể sản xuất được loại gạch Granite này ở Việt Nam.
 
Tôi tỉ mỉ nên kế hoạch cho ý tưởng đó. Từ những vấn đề về kĩ thuật cho đến các chiến lược về thương mại Từng chi tiết của sản phẩm, kế hoạch tổ chức dây chuyền sản xuất, kế hoạch tiêu thụ sản phẩm,.... Tôi tin tưởng tuyệt đối và sự sáng tạo đó của mình và quyết định về Việt Nam để bắt tay vào sản xuất.
Xin được giải thích thêm với quý vị vì sao lại là Việt Nam. Tôi có các lí do rõ ràng cho quyết định của mình: 
- Thứ nhất: Đây là đất nước tôi, là quê hương máu mủ của tôi
- Thứ hai: Việt Nam có những nguyên/vật liệu thượng hạng chính yếu để có thể sản xuất ra những sản phẩm Granite chất lượng hàng đầu thế giới
- Thứ ba: Nghành sản xuất gạch Granite của Việt Nam có kinh nghiệm phát triển những thập niên 70 của thế kỉ trước và có khả năng sản xuất những sản phẩm chất lượng.
 
Tất cả những điều kiện thuận lợi và ưu thế đó là một cơ sở hoàn toàn vững chắc để khẳng định chúng tôi có thể sản xuất gạch dẫn đường cho người khiếm thị bằng Granite thỏa mãn được mọi đòi hỏi khắt khe nhất của các nước trên thế giới với giá thành cạnh tranh nhất.

Những minh chứng ghi nhận thành công ban đầu
 
Việt Nam chúng tôi có kinh nghiệm hàng thập kỉ trong việc sản xuất gạch Granite. Nhưng khi chúng tôi bắt tay hợp tác để gia công sản phẩm gạch dẫn đường cho người khiếm thị, những khó khăn bắt đầu xuất hiện:
- Chưa bao giờ Việt Nam từng sản xuất một sản phẩm nào có độ dày và độ cứng như vậy. Một vật liệu cứng, dày như thế đòi hỏi phải đầu tư vào để nâng cấp dây chuyển sản xuất so với việc sản xuất những loại gạch Granite thông thường.
- Cần quá nhiều phụ liệu kết hợp để có thể tạo ra sản phẩm với các đặc tính kĩ thuật như tôi thiết kế, một số nguyên/phụ liệu này chúng tôi phải nhập khẩu.
- Tính cầu toàn của tôi từ chất lượng của sản phẩm, kích thước đến cung cách đóng gói bao bì, vận chuyển sản phẩm. Tôi luôn yêu cầu chất lượng cao nhất cho các sản phẩm của mình và không bao giờ chấp nhận thương lượng về yêu cầu chất lượng cho sản phẩm.

 
Bằng tất cả cố gắng, kiên trì, sự tin tưởng và tôn trọng để phối kết hợp cùng giải quyết các vấn đề phát sinh.  Chúng tôi đã cho ra đời những sản phẩm khiến chúng tôi thực sự cảm thấy tự hào
Giờ đây, sản phẩm của chúng tôi đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Một trong những quốc gia phát triển với những tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới. Hàn Quốc là một đất nước phát triển đi trước Việt Nam cả trăm năm, và họ hoàn toàn có quyền nghi ngờ bất cứ thứ gì xuất xứ từ Việt Nam. Nhưng chúng tôi đã thuyết phục được Hàn Quốc, không phải bởi các chương trình ưu đãi hợp tác hay hỗ trợ , mà bằng chính chất lượng sản phẩm của chúng tôi, một sản phẩm Việt.

Những hợp đồng trị giá hàng triệu đô đã được kí kết. Với chúng tôi, đó không chỉ đơn giản là những con số về tài chính. Đó là sự ghi nhận cho những gì mà chúng tôi, những người Việt Nam đã làm được. Chúng tôi đang vươn ra thế giới. Và đó mới chỉ là khởi đầu
Bây giờ đây, chính là lúc không thể thích hợp hơn để tôi mang chính những sản phẩm của mình phục vụ chính đất nước ta.
 
Tính nhân văn thấm nhuần tinh thần dân tộc
 
Hai mươi năm bên Hàn Quốc, là hai mươi năm tôi thực sự hiểu và trân trọng khái niệm: Dân Tộc.
Khi còn ở Việt Nam, khái niệm dân tộc là một điều gì đó rất xa. Nhưng khi đã bôn ba nơi xứ người, hẳn mỗi quý vị ở đây sẽ đều đồng cảm với tôi về sự thiêng liêng của hai từ Dân Tộc.
Sống bên Hàn Quốc 20 năm, tôi hiểu và trực tiếp cảm nhận được sự nhân văn, phúc lợi xã hội của Hàn Quốc là tốt đến như nào.Tôi mong muốn đến một ngày nào đó, người dân Việt Nam cũng sẽ được hưởng những phúc lợi như vậy và xã hội ta cũng trở lên nhân văn, nhiều tình thương hơn bên cạnh việc phát triển kinh tế. Một biểu hiện rõ ràng nhất mà tôi được thấy là việc tạo điều kiện cho những người khuyết tật sinh hoạt trong cộng đồng.
Liệu có phải do quá lo toan về mặt kinh tế mà mỗi chúng ta đã quên đi nhiều trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng? Tôi muốn nhắc nhở lại các bạn về điều này.
Hãy cùng suy ngẫm về điều này:  ở bên Hàn Quốc, người khuyết tật được tạo thật nhiều điều kiện để hòa nhập với cộng đồng, để tiếp tục có cơ hội đóng góp cho xã hội. Điều đó quả thật ý nghĩa, quả thực nhân văn và tôi coi điều đó cũng phải cần thiết được xây dựng trong xã hội ta hiện nay bên cạnh việc phát triển kinh tế.
 
Thời điểm để chúng ta bắt tay thực hiện
 

Ở Việt Nam ta hiện nay, cả nước có khoảng 6,7 triệu người khuyết tật, trong đó có khoảng 60% người khuyết tật trong độ tuổi lao động. Đa số người khuyết tật sống với các cơ sở hạ tầng, điều kiện sống, phương tiện sinh hoạt chuyên dùng còn nhiều thiếu thốn, do vậy họ gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại và giao tiếp với cộng đồng, nhất là công ăn việc làm để có thu nhập nuôi sống bản thân. Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam  cũng đã có những hành động thiết thực như đào tạo nghề cho người khuyết tật,... Nhưng chúng ta hãy để ý lại cuộc sống của những người tàn tật mà cụ thể ở đây là những người khiếm thị, những người mà theo tôi chịu nhiều thiệt thòi hơn cả những người khuyết tật khác:
Đa phần những người khiếm thị ở nước ta giờ chỉ ở yên một chỗ, rất hạn chế việc đi lại nếu không muốn nói là không thể. Những việc mà cộng đồng khiếm thị Việt Nam được tạo điều kiện làm là gì?
Trả lời một cách trung thực thì đó là 3 việc: Vót tăm và đi hát trong các buổi quyên góp từ thiện hoặc mở các quán đấm lưng, tẩm quất do người khiếm thị phục vụ. Thậm chí trong các hoạt động thể thao như Paragame, chúng ta hầu như không thấy có sự xuất hiện của vận động viên khiếm thị Việt Nam nào.
Ở Việt Nam, họ không thể tự đi lại trong các công viên, không thể tự tìm đường để đi đâu nơi đông người như bến xe, bến tàu,... Tự hỏi liệu đến việc đi hóng gió hay tìm đường đi mà cũng không thể thực hiện được dễ dàng thì liệu những người khiếm thị có khỏi chạnh lòng để nghĩ đến việc sẽ làm gì?  Quả thật chua xót khi nghĩ đến điều này. 
Những người khiếm thị liệu có phải là một thành phần của xã hôi Việt Nam ta? Liệu họ có khả năng đóng góp cho xã hội ta? Chúng ta liệu có đang chưa có những hành động thiết thực trong việc giúp người khiếm thị hòa nhập?
 
Nhìn lại thực trạng cơ sở hạ tầng xã hội ta hiện tại: hãy bắt đầu từ những con đường quanh công viên, những khu công cộng: Chúng ta mất nhiều chi phí cho việc trang hoàng những cung đường ấy bằng những chậu hoa, bằng những bóng đèn, bằng những loại gạch/đá đắt tiền với những hoa văn đẹp mắt,.... để những người sáng mắt như chúng ta nhìn lướt qua và bước đi vội.
Vậy sao chúng ta không bớt một số ít viên gạch kia đi và thay vào đó bằng những viên gạch dẫn đường cho người khiếm thị? Liệu chúng ta có thể chia sẻ những con đường mình đang đi bộ với người khiếm thị không?
Tại sao chúng ta không làm những con đường mà người khiếm thị có thể sử dụng bằng một sảm phẩm do chính người Việt sáng tạo, được sản xuất trong chính đất nước này? Một sản phẩm thuần chất Việt Nam theo đúng nghĩa?
Chúng ta đang phải nhập siêu những sản phẩm từ các nước phát triển, chỉ xuất siêu những nguyên liệu thô. Và giờ đây, một sản phẩm Made in Việt Nam hoàn chỉnh, được chấp nhận bởi các nước phát triển nhất thể giới có lí do gì lại không sử dụng chúng ở Việt Nam ta?
Hãy cùng tưởng tượng đến một ngày, Lăng Bác, Chợ Bến Thành, cầu Rồng, lối vào Ngọ Môn đều được trang hoàng thêm bằng những hàng gạch dành cho người khuyết tật. Những địa điểm là bộ mặt của đất nước ta sẽ được trang hoàng thêm bằng tình nhân văn, khát vọng về một xã hội giàu đẹp, văn minh.

Những địa điểm nổi tiếng của chúng ta hiện nay vẫn chưa có lối đi cho người khuyết tật

Đó cũng là câu hỏi mà tôi muốn gửi đến toàn bộ những nhà quy hoạch, xậy dựng, các cơ quan chức năng. Tôi có tham khảo ý kiến của một số cơ quan chức năng và nhận được câu trả lời: “Chắc phải hàng chục năm nữa mới có thể đưa gạch dẫn đường vào sử dụng đại trà”. Và tôi xin phép được phản biện lại quan điểm này: Tôi cam kết có thể đưa sản phẩm này vào sử dụng ngay lập tức: 

  • Nếu khó khăn là chi phí, tôi đảm bảo có thể sản xuất với giá thành phù hợp với nước ta vì đây là sự sáng tạo của tôi, sản xuất cũng sẽ là trong nước, MADE IN VIETNAM chính hiệu. Và tôi xin đảm bảo chi phí của một viên gạch dẫn đường sẽ không cao hơn chi phí một viên gạch thường. 
  • Nếu câu trả lời là chât lượng, tiêu chuẩn? Tôi đảm bảo sẽ chứng minh được sản phẩm của tôi đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế hiện hành bằng những văn bản, chứng nhận quốc tế có đủ tính chất pháp lí.
  • Nếu câu trả lời là tính hiệu quả hay mỹ quan đô thị? Tôi xin phép sẽ đưa các cá nhân có thẩm quyền qua Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu,Châu Mỹ,... để chứng kiến tận mắt.Không phải ngẫu nhiên mà các nước văn minh trên thế giới đều có đường dành riêng cho người khiếm thị hay nối đi riêng giành cho người đi xe lăn hay các bản tin cho người khiếm thính, hệ thống chữ nổi,... Vì tình thương, tính nhân văn là một cấu thành của nền văn minh. Chúng ta phải nuôi dưỡng và phát triển nó cũng như chú trọng phát triển về kinh tế.

Thời gian qua, có những cung đường của Thủ Đô đã thử nghiệm việc lát gạch dẫn đường cho người khiếm thị. Tôi đã qua để khảo sát trực tiếp. Bỏ qua về chất lượng hay xuất sứ sản phẩm, có một sự thật đáng buồn: Những hàng gạch này được lát sai với quy cách tiêu chuẩn.
Những hậu quả nhãn tiền mà tôi có thể nhìn thấy trước mắt: 

  • Liệu khi những người khuyết tật sử dụng những sản phẩm này có gây ra hệ lụy gì không khi mà những chỉ dẫn cho những người không có khả năng nhìn thấy lại là sai? Tôi xin tóm gọn trong hai từ “Nguy Hiểm”
  • Bạn bè quốc tế sẽ có đánh giá như nào về chúng ta khi nhìn vào những hàng gạch lát sai  đó?

Kiến tạo giải pháp toàn diện, mở rộng tầm nhìn xa hơn.
 
Đến đây, chia sẻ một cách thẳng thắn, có lẽ các quý vị đang có ý hiểu một phần tôi đang cố để TIẾP THỊ cho sản phẩm của mình để mong tiêu thụ sản phẩm của tôi trong nước.
Nhưng thưa quý vị, phải chân tình một điều rằng: Nếu tôi tập trung làm gạch để xuất khẩu thì dễ dàng thu được lợi nhuận hơn nhiều so với tôi tìm cách để mở rộng thị trường trong nước. Và xin khẳng định lại một lần nữa, mục đích của tôi là muốn đóng góp cho Đất Nước ta theo cách tốt nhất mà tôi có thể làm và giúp đỡ cộng đồng người khiếm thị. Tôi đã có một kế hoạch rõ ràng và thực tế muốn gửi đến quý vị. 
 
Giải pháp toàn diện:

Như đã nói ở trên, chúng ta đã có những bước đi ban đầu để phục vụ cho cộng đồng những người kém may mắn. Nhưng cũng phải thừa nhận một điều là hiệu quả của những biện pháp ấy là chưa đủ sâu và rộng. Vì sao, vì cách đó làm cho những người khiếm thị trở nên bị động hơn, bị động đến thụ động. Cách tốt nhất để giúp đỡ tất cả những người khiếm thị nói riêng và khuyết tật nói chung phải là tại được điều kiện để họ hòa nhập với xã hội này, để chủ động hơn trong cuộc sống. Khi ấy, họ sẽ là một nguồn lực để phát triển chứ không phải gánh nặng của xã hội.
Một điều đơn giản, quý vị thử nghĩ, cứ cho là những hàng gạch đã được đưa vào thử nghiệm là đúng quy cách tiêu chuẩn đi nữa, liệu chúng có phát huy được tác dụng? Vâng thưa quý vị, vấn đề là những người mà sản phẩm đó nhắm đến_những người khiếm thị Không biết cách sử dụng.
Việc đưa gạch dẫn đường vào sử dụng thực tế đòi hỏi sự phối hợp của cả hai phía: những người xây dựng và những người khiếm thị. Nếu không, những hàng gạch dẫn đường đó sẽ biến thành Lãng Phí hoặc gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tôi trình bày ở trên. Đó là sự toàn diện mà tôi muốn đề cập 
Tôi mạnh dạn đưa ra đề xuất như sau nếu được Đảng, Chính Phủ và các cơ quan chức năng ủng hộ: 

  • Tôi sẽ kết hợp với TW hội người mù Việt Nam tổ chức đào tạo, hướng dẫn những người khiếm thị cách để nhận biết, sử dụng gạch dẫn đường. Một điều tôi muốn lưu ý là quy cách mà tôi muốn nhắm đến là quy cách tiêu chuẩn được áp dụng chung trên toàn Thế Giới, và tôi chắc chắn một ngày nếu người khiếm thị Việt ra nước ngoài, họ cũng sẽ sử dụng được. Và nếu có một vị khách nào đó của nước ngoài sang thăm Việt Nam, họ cũng sẽ sử dụng được
  • Tôi sẽ kết hợp trực tiếp với các nhà thầu, các đơn vị thi công,... để tư vấn lắp đặt sản phẩm này với một sự đảm bảo tuyệt đối về quy cách tiêu chuẩn. 

Dù cho sản phẩm của tôi có được đưa vào sử dụng hay không. Hai việc trên tôi xin cam kết sẽ hỗ trợ hết sức mình. Nếu quý vị ở đây hỏi vì sao tôi làm thế? Ngoài tinh thần dân tộc ra, còn điều gì thôi thúc tôi nữa? 
Thưa quý vị, anh trai tôi là liệt sỹ, đã nằm xuống vì Tổ Quốc này, mẹ tôi mắt vẫn nhòe đi khi nhắc tới anh. Tôi yêu tổ quốc này. Xung quanh nơi tôi ở còn biết bao thương binh hàng ngày vẫn còn đang phải lăn lội với cuộc sống. Tôi biết ơn anh trai tôi và tất cả các cự chiến binh đã hi sinh tất cả hoặc một phần xác thịt để Đất Mẹ có được ngày hôm nay. Tôi muốn báo đáp lại bằng những hành động có ý nghĩa thiết thực nhằm phục vụ những người khuyết tật nói chung và các thương binh_những người đồng đội của anh tôi nói riêng.

 
Mở rộng tầm nhìn:
Những người khiếm thị của Việt Nam là một bộ phận của những người khiếm thị Thế Giới, điều này là hiển nhiên. Tuy nhiên, những người khiếm thị của chúng ta đã thực sự hòa đồng với cộng đồng khiếm thị trên Thế Giới? Liệu hiệp hội khiếm thị thế giới có giúp đỡ cộng đồng khiếm thị nước ta?
Tôi nghĩ chúng ta nên giải quyết câu hỏi sau trước : Liệu chúng ta có sẵn sàng tự tạo điều kiện để được giúp đỡ.
Tôi đề ra một giải pháp cụ thể: Tôi muốn cùng kết hợp với TW Hội người mù Việt Nam để sản xuất gạch cho người khiếm thị.
Một cách dễ hình dung, cũng sẽ giống như sản phẩm tăm tre của TW hội hiện tại, nhưng sản phẩm của chúng ta sẽ được đưa đi chào bán trên toàn Thế Giới, với hiệu quả cả về kinh tế và tinh thần lớn hơn nhiều lần. Chi tiết của kế hoạch này tôi sẽ trình bày đầy đủ nếu các cơ quan chức năng nghiêm túc xét duyệt ý tưởng này của tôi.
Khi đó, kết hợp cùng với việc kêu gọi cộng đồng hội người khiếm thị các nước, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ. Tôi tin cả Thế Giới sẽ giúp đỡ chúng ta, không phải bằng các viện trợ, mà sẽ bằng cách tiêu thụ sản phẩm của chúng ta. Và sản phẩm của chúng ta sẽ vươn ra thế giới cùng với một sự tự hào về trí lực của chúng ta. 
Đổi lại, những hiệu quả về kinh tế là không phải bàn cãi. Hiện nay, nguồn quỹ bảo trợ của hội người mù của chúng ta là khá hạn chế, rất khó để tiến hành các kế hoạch, mua sắm các thiết bị cần thiết để phục vụ cộng đồng người khiếm thị. Khi cùng tôi hành động, bằng những lợi ích kinh tế thu được, tôi tin TW hội người mù có thể tiến hành nhiều hành động thiết thực hơn nữa cho chính cộng đồng của mình bằng chính những gì gặt hái được từ sức lao động của mình. Đến một ngày, tôi tin hội người mù còn có thể hỗ trợ cùng Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam giúp đỡ cộng đồng người khuyết tật nói chung.  Và trên hết, cộng đồng người khiếm thị Việt Nam sẽ thực sự được đóng góp một điều lớn lao hơn cho toàn xã hội. Góp phần làm cho xã hội ta phát triển hơn.
 
Tôi đã có gặp mặt, trao đổi với đại diện của TW hội người mù Việt Nam để đề xuất phương án trên, đại diện của TW hội rất đồng tình và hào hứng nhưng phần nào đó lại tỏ ra khá dè dặt về việc bắt tay vào hành động thực tế. Không phải chúng tôi không có năng lực thực hiện mà chúng tôi cần hơn nữa một sự hỗ trợ cụ thể và thực tế từ phía các cơ quan chức năng, Đảng, Nhà Nước và Chính Phủ.
Thời chiến, anh tôi và đồng đội cầm súng xông trận. Nay thời bình, tôi và quý vị có trách nhiệm phải làm cho đất nước tươi đẹp hơn. Cho chúng ta, cho tương lai con em chúng ta. Và cho cả những người đã ngã xuống nữa.
Một lần nữa, tôi tha thiết kêu gọi sự quan tâm của Đảng, Nhà Nước, Chính Phủ ,Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam để cùng giúp đỡ cộng đồng người khiếm thị Việt Nam.
Chúng tôi hi vọng đến một ngày, mọi con đường của Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản,... của toàn châu Á, châu Âu, châu Mỹ,... của toàn Thế Giới sẽ sáng hơn, không chỉ bởi ánh sáng của những ngọn đèn cao áp. Mà sẽ còn được thắp sáng thêm bởi ánh sáng của tình người.

(4/5)
Đăng ký tư vấn

Thông tin nổi bật

0985913870